Cách bảo dưỡng bê tông mái | Quy trình bảo dưỡng chuẩn nhất

Bảo dưỡng bê tông mái là quá trình giữ ẩm cho bê tông, đạt một giai đoạn cường độ nhất định bằng việc cung cấp nước đầy đủ cho quá trình thuỷ hoá của xi măng-quá trình đông kết và hoá cứng của bê tông. Dưới đây là cách bảo dưỡng bê tông mái nhà sau khi đổ chuẩn xây dựng. Hãy tham khảo ngay!

Tại sao phải bảo dưỡng bê tông mái sau đổ

Bảo dưỡng bê tông mái sau khi đổ nhằm tăng “tuổi thọ” và chất lượng cho công trình. Việc bảo dưỡng bê tông cần tuân theo các yêu cầu kỹ thuật thì bê tông mới đạt phẩm chất tốt. Vậy phẩm chất tốt của khối bê tông là gì?

Để đạt được độ tươi, thì khối bê tông phải được ninh kết trong môi trường ẩm và sự va chạm. Vì thế bê tông mái sau khi đổ phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt. Khi bề mặt của khối bê tông dù đã se lại hay đông cứng nhưng bên trong vẫn cần phải giữ quá trình thủy hóa để đạt được cường độ bê tông tối đa. Ở môi trường khô nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không giữ được quá trình thủy hóa có thể khiến bê tông mái bị nứt nẻ.

Thiết kế nội thất 1
Vi-sao-phai-bao-duong-be-tong-mai-nha
Bảo dưỡng bê tông mái nhằm tăng “tuổi thọ” và chất lượng cho công trình

Để an toàn & thẩm mỹ thì việc bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật luôn được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra còn giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Mặt khác tính thẩm mỹ của công trình được đảm bảo khi gia chủ chọn cách bảo dưỡng bê tông mái. Bảo dưỡng bê tông đúng cách, giúp cho khối bền vững theo thời gian.

Nguyên tắc bảo dưỡng bê tông mái nhà

Cho dù là công trình xây nhà mái thái hay bất cứ công trình nào cũng cần có nguyên tắc bảo dưỡng mái nhất định. Nguyên tắc của bảo dưỡng bê tông mái sau khi đổ: Tránh va chạm, luôn giữ ẩm và tháo dỡ cốp pha đúng hạn,…

Tránh va chạm vật lý là cách bảo dưỡng bê tông mái

Có một cách bảo dưỡng bê tông mái nhà tránh va chạm khá đơn giản. Đó chính là luôn giữ cho bê tông đủ ẩm. Đồng thời hạn chế tác động, va chạm. Bởi lẽ nếu bê tông bị khô trong quá trình đông kết sẽ dẫn đến hậu quả bị rỗ, nứt,… Khi đó ảnh hưởng tới toàn bộ công trình. Đặc biệt là bê tông mái phải tiếp xúc chính diện và hoàn toàn với ánh nắng mặt trời khắc nghiệt.

Thiết kế nội thất 1

Đảm bảo môi trường luôn ẩm là điều kiện cần

Thực tế, khi bề mặt bên ngoài của bê tông đã đông cứng thì quá trình thủy hóa vẫn diễn ra. Và nó diễn ra ở bên trong lớp bê tông mái vừa đổ. Nước là một nguyên liệu không thể thiếu để bạn có cách bảo dưỡng bê tông mái đúng nhất. Ở môi trường khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh. Không đủ lượng nước cung cấp cần thiết để giữ quá trình thủy hóa. Cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ.

Quy trình bảo dưỡng bê tông mái sau thi công

Theo TCVN 8828:2011 do nhà nước Việt Nam quy định về yêu cầu bảo dưỡng bê tông thì quy trình cần đảm bảo: Cốp pha phải để nguyên tại chỗ. Điều này để hạn chế biến dạng bê tông và mất nước.

Quy-trinh-bao-duong-be-tong-mai-nha
Quy trình bảo dưỡng bê tông khi xây nhà

Giai đoạn đầu

Cần đảm bảo bê tông không bị bốc hơi nước bởi các yếu tố khí hậu. Có thể kể đến như: Nắng, gió, nhiệt độ và độ ẩm không khí. Ngoài ra không để lực cơ học tác động lên bề mặt bê tông. Cụ thể như sau:

Thiết kế nội thất 1

Cần phủ ngay bề mặt bê tông bị hở bằng các vật liệu đã được làm ẩm. Có thể kể đến như nilon, bạt hay chất tạo màng ngăn nước bốc hơi,… Lúc này ngưng tác động lực cơ học và ngưng tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông. Đó chính là cách bảo dưỡng bê tông mái tránh hư hại bề mặt.

Phải theo dõi để chắc chắn hạn chế bê tông bị mất nước. Tránh cho bê tông bị nứt mặt.

Giai đoạn tiếp theo

Cần tưới nước giữ ẩm liên tục mọi bề mặt hở của bê tông mái. Tưới cho tới khi ngừng quá trình bảo dưỡng. Thời gian bảo dưỡng phụ thuộc vào khí hậu của từng khu vực. Cụ thể như sau:

Ở điều kiện bình thường. Sau đổ bê tông mái khoảng 4 giờ nếu trời nắng ta phải tiến hành che phủ bề mặt bằng. Tránh để xảy ra ‘trắng bề mặt’ bê tông rất ảnh hưởng đến cường độ. Từ 15 độ C trở lên thì 7 ngày đầu phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm. Cách 3 giờ tưới 1 lần, ban đêm ít nhất 2 lần. Những ngày sau mỗi ngày tưới 3 lần/ngày.

Từ 14 đến 18 ngày phải tưới ít nhất 3 lần nước mỗi ngày đêm. Bảo dưỡng bê tông mái nhà phải duy trì điều đặn trong vòng 7 ngày đổ bê tông. Tất nhiên còn phụ thuộc vào thời tiết.

Cách bảo dưỡng bê tông mái chuẩn xây dựng

Trong 7 ngày đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông mái. Thời gian kiêng kỵ mưa rơi là 2 ngày đầu.Trong 3 ngày đầu, không được di chuyển hay tác động trên mặt bê tông mái.

Cach-bao-duong-be-tong-mai
Trong 7 ngày đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông

Bê tông mái bắt đầu ninh kết, phủ lên mặt bê tông một lớp cát vàng xây dựng. Cũng có thể dùng giấy (vỏ bao xi măng ) hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt. Hãy sử dụng băng dính để dán ở những chỗ nối. Tưới nước thường xuyên và đều đặn. Bạn cũng có thể sử dụng chất bảo dưỡng bê tông Antisol,..

Tháo dỡ cốp pha bê tông mái đúng kỹ thuật

Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu.  Trong xây dựng, người ta thường coi thời điểm từ 3-4 tuần sai khi đổ. Nhiệt độ khoảng  20 độ C – 30 độ C là đủ để dỡ cốp pha.Tuy nhiên nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt . Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm thì vẫn chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm cho mái.

Trên đây là bài viết hướng dẫn về cách bảo dưỡng bê tông mái cho nhà mái thái nói riêng và mọi công trình nhà ở nói chung. Hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và nhận báo giá thiết kế nhà ở miễn phí.

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •