Bê tông có thấm nước không? Tư vấn và giải đáp vấn đề

Bê tông có thấm nước không? Câu hỏi này được nhiều người thắc mắc. Nhiều công trình nhà trần bê tông sau khi sử dụng gặp trời mưa thì thấy có hiện tượng thấm nước đặc biệt tai các thiết kế dạng 2 tầng nhà mái thái khiến cho đời sống bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhìn nhận thấy vấn đề này nên các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại bê tông chống thấm. Hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Chong-tham-be-tong-hieu-qua
Chống thấm bê tông hiệu quả

Qua nhiều công trình thực tế ta thấy được cho dù sử dụng tỷ lệ nước/bê tông ở mức tối thiểu, thì khối bê tông không thể hoàn toàn không thấm nước. Bê tông là vật liệu xốp và nước có thể thâm nhập qua các lỗ rất nhỏ, qua các khe nứt cho dù nhỏ, do hiện tượng mao dẫn. … Nó bị chặn các lỗ mao mạch của khối bê tông. Nó có thể được tạo ra các lỗ nhỏ bằng vật liệu kỵ nước.

Khái niệm và lợi ích của bê tông chống thấm

Khái niệm

Bê tông chống thấm là gì? là một loại bê tông thương phẩm chất lượng cao. Với sự góp mặt của các chất phụ gia có tác dụng chống thấm để đảm bảo khả năng chống thấm theo đúng yêu cầu của khách hàng. Sử dụng loại bê tông này sẽ không gặp hiện tượng thấm nước như bê tông thấm nước thông thường.

Thiết kế nội thất 1

Lợi ích

Nguyên liệu nước là phần không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Chỗ nào có nước là chỗ đó có nguy cơ thấm cao. Tuy nhiên khác với khả năng chống nóng, dễ dàng nhận biết – thì tìm cách chống thấm khó khăn hơn nhiều và thiên về giải pháp kỹ thuật hơn, việc chống thấm từ xưa đã được ông cha ta chú ý xử lý bằng rất nhiều giải pháp khác nhau; nhưng chống thấm thì hầu như chưa làm được – do quy mô công trình nhỏ, và việc sinh hoạt liên quan đến nước thường tách khỏi ngôi nhà.
– Khi sử dụng bê tông chống thấm thì chất lượng công trình sẽ được bảo vệ lâu dài hơn.
– Nước sẽ it có cơ hội xâm nhập vào công trình và gần như là không thể

Cách chống thấm bê tông thường dùng

Chúng ta có nhiều cách chống thấm trần nhà bê tông nhưng hiện nay có 3 cách thông dụng mà hiểu quả nhất đang được sử dụng đó là:

Sử dụng biện pháp thi công bằng Sikaproof Membrane

Sikaproof Membrane là vật liệu chống thấm nước dạng màng lỏng bitum polyme. Nó được cải tiến gốc nước, một thành phần, thi công nguội. Sikaproof Membrane còn có tác dụng như lớp chống thấm bên dưới lòng đất cho các bề mặt bê tông và vữa trát, dùng để chống thấm sàn mái phẳng, ban công, tầng hầm, tường,..

Thiết kế nội thất 1
Chong-tham-be-tong-bang-Sikaproof-Membrane
Chống thấm bê tông bằng Sikaproof Membrane

Sử dụng biện pháp thi công bằng màng chống thấm tự dính hay khò nóng

Một cách chống thấm trần nhà bê tông khác mà nhiều hộ gia đình đang sử dụng và thấy rất hiệu quả đó là việc thi công bằng màng chống thấm nguội hay khò nóng.

Chong-tham-bang-mang-chong-tham-tu-dinh-hay-kho-nong
Chống thấm bằng màng chống thấm tự dính hay khò nóng

Màng chống thấm tự dính thường thiết kế dạng tấm. Nó được phủ một lớp màng HDPE mỏng lên trên bề mặt. HDPE là Hight Density Poli Etilen; là một loại nhựa có tính chịu nhiệt rất tốt trong môi trường những chất lỏng cũng như dung dịch hoặc phải gặp trên đường dẫn, đất cấp thoát nước. Nó thường không rỉ và không bị tác động dưới các dung dịch như muối, axít và kiềm, ngay cả trong môi trường nước mưa axít. Mặt còn lại được bảo vệ hiểu quả bằng một lớp màng silicon.

Sử dụng biện pháp thi công bằng nhựa đường

Với việc sử dụng chống thấm trần nhà bê tông bằng nhựa đường. Chúng ta cần có một lưu ý là cần phải đảm bảo làm sạch bề mặt bằng lớp lót Primer gốc nhựa đường (không có bụi bẩn và  cần khô ráo).

Thiết kế nội thất 1
Chong-tham-bang-nhua-duong
Chống thấm bằng nhựa đường

Nếu sử dụng phương pháp tấm dán nhựa đường thì cần phải dán thẳng hàng, không cuốn nếp. Các vạt bên liền kề dán chồng lên nhau 10cm, vạn cuối dán chồng 15cm. Tại các vị trí giao với tường phải dán lên tường 15cm

Gia cố các điểm yếu như chân tường giao với sàn, cổ ống thoát nước,khe lún bằng một lớp primer gốc nhựa đường.

Các cấp chống thấm bê tông hiện nay

Hiện nay, khi tiến hành xây nhà mái thái nhiều tầng, người ta sẽ dựa loại loại vê tông và vị trí để xác định cấp chông thấm. Câu hỏi bê tông có thấm nước không? lại một lần nữa được đặt ra. Và từ vấn đề đặt ra đó, trên thị trường bê tông chống thấm được hình thành và phát triển với 8 loại chính với những cấp độ chống thấm của bê tông khác nhau.

Bê tông chống thấm Sufat

Áp dụng với những mác bê tông từ 30 Mpa đến 50 Mpa. Với độ sụt tương đương với những loại bê tông thông thường cơ bản, cấp chống thấm được áp dụng với bê tông Sufat là B8 và B12.

Bê tông chống thấm chảy

Loại bê tông có thể chảy dưới mà còn làm đầy phần cốp pha, tự lèn chặt cốp pha không cần đóng chèn. Mac những loại bê tông chảy thuộc mác bê tông từ 40 Mpa đến 70 Mpa. Bê tông chảy được sử dụng phải đảm bảo nhiệt độ max 28 độ C và áp dụng cấp chống thấm B10 – B12.

Bê tông chống thấm lạnh -ít tỏa nhiệt

Mác bê tông sử dụng: Từ 30 Mpa đến 70 Mpa

Cấp chống thấm của bê tông: B10, B12

Bê tông chống thấm cường độ cao

Mác bê tông: 50 Mpa đến 70 Mpa

Cấp chống thấm: B10, B12

Bê tông chống thấm ninh kết sớm

Mác bê tông: 30 Mpa đến 50 Mpa

Cấp chống thấm: B8, B12

Bê tông chống thấm ninh kết lâu

Mác bê tông: 30 Mpa đến 50 Mpa

Cấp chống thấm: B8, B12

Bê tông chống thấm bù co ngót

Mác bê tông: 30 Mpa đến 50 Mpa

Cấp chống thấm: B10, B12

Với những thông tin cung cấp trên chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về chống thấm của bê tông và giải đáp thắc mắc bê tông có thâm nước không của một số bạn. Từ những tham khảo trên tôi tin chắc rằng các bạn có thể lựa chọn cho mình những nguyên liệu làm nên ngôi nhà ưng ý. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá thiết kế nhà ngay hôm nay nhé.

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •