Đơn giá 1m3 bê tông cốt thép và những điều cần biết

Bê tông cốt thép vốn là vật liệu xây dựng rất đỗi quen thuộc. Theo thống kê, có đến 70% các công trình xây dựng đều cần đến bê tông cốt thép. Vậy bê tông cốt thép là gì? Ưu, nhược điểm của bê tông cốt thép ra sao? Đơn giá 1m3 bê tông cốt thép thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những điều cần biết về bê tông cốt thép

Don-gia-1m3-be-tong-cot-thep
Bê tông cốt thép là một loại vật liệu xây dựng Composite

Bê tông cốt thép là gì?

Bê tông cốt thép (BTCT) là một loại vật liệu xây dựng Composite kết hợp bởi bê tông và thép. Trong đó bê tông và thép đều tham gia chịu lực. Kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực xây dựng dân dụng và xây dựng công trình giao thông như xây nhà mái thái, xưởng công nghiệp, sân bay,… Nhìn chung bê tồn cốt thép có mặt ở hầu hết mọi nơi. Và kết cấu BTCT đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính cho cả công trình.

Ở Việt Nam, thống kê cho thấy các công trình xây dựng từ kết cấu bê tông cốt thép chiếm 70%. Điều đó có nghĩa là cứ 10 công trình thì có đến 7 sử dụng bê tông cốt thép.

Thiết kế nội thất 1

Kết cấu bê tông cốt thép

Kết cấu của bê tông cốt thép là bê tông kết hợp với “cốt” là những thanh thép. Sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép là bởi vì bê tông là loại vật liệu có cường độ chịu kéo thấp. Vì vậy kết hợp cốt thép để khắc phục hạn chế của bê tông và tiết kiệm chi phí hơn.

Đặc điểm này được khắc phục bằng cách thêm vào trong bê tông những thanh thép. Những thanh này có cường độ chịu kéo cao hơn nhiều so với bê tông. Các thanh thép do đó thường được đặt tại những vùng chịu kéo của cấu kiện.

Sự kết hợp vô cùng hoàn hảo, không mang lại khuyết điểm khi xây dựng. Cho dù đơn giá 1m3 bê tông cốt thép đắt hay rẻ thì cũng không thể phủ nhận điều này.

Thiết kế nội thất 1
 • Lực bám dính của bê tông và cốt thép rất tốt. Khả năng bám dính hoàn hảo ngay cả khi phải chịu lực cao trong quá trình xây nhà mái thái nói chung.
 • Bê tông và cốt thép kết hợp không gây phản ứng. Ngoài ra cốt thép ở bên trong cũng được bê tông bảo bệ tránh ăn mòn.

Hệ số giãn nở của thép và bê tông tương tự nhau:

Với bê tông là khoảng 1,0 x 10-5 ~ 1,5 x 10-5. Với thép là 2 x 10-5. Vì vậy phạm vi biến đổi nhiệt độ <100 °C. Cũng không làm ảnh hưởng tới sự kết hợp của 2 vật liệu.

Ưu điểm của bê tông cốt thép

Uu-diem-cua-be-tong-cot-thep
Bê tông cốt thép có nhiều ưu điểm

Bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi ở mọi công trình nhờ những ưu điểm sau:

Thiết kế nội thất 1

Giá thành thấp: Bê tông được chế tạo chủ yếu từ các vật liệu sẵn có như đá, sỏi, cát… Trong khi thép đắt hơn nhưng tỷ trọng của thép chỉ chiếm 1/6-1/5 tổng khối lượng. Vậy giá 1m3 bê tông cốt thép là bao nhiêu? Hãy tiếp tục tham khảo.

Khả năng chịu lực lớn: Tốt hơn rất nhiều so với các dạng vật liệu khác như gạch, đá, gỗ… Đặc biệt là thép được bọc trong bê tông.

Độ bền cao: Bê tông là một loại đá do đó có khả năng chịu ăn mòn cao. Chính vì vậy độ bền cũng rất cao, từ đó chi phí bảo dưỡng cũng thấp hơn.

Khả năng tạo hình khối dễ dàng: Bê tông trước khi đông cứng ở dạng hỗn hợp lỏng và dẻo. Chính vì thế nên có khả năng tạo các hình khối phù hợp. Đảm bảo yêu cầu kiến trúc nhờ vào hệ thống ván khuôn.

Khả năng chống cháy tốt: Dưới 400 °C thì cường độ của bê tông không bị suy giảm đáng kể. Hệ số dẫn nhiệt của bê tông cũng thấp vì vậy thép được bảo vệ rất an toàn.

Khả năng hấp thụ năng lượng tốt: Bởi vì các kết cấu làm bằng bê tông cốt thép thường có khối lượng lớn.

Nhược điểm của bê tông cốt thép

Mặc dù giá 1m3 bê tông cốt thép khá rẻ nhưng nó cũng có những nhược điểm khác. Các kết cấu xây dựng làm từ bê tông cốt thép thường rất nặng. Nó có nhịp tương đối nhỏ, chi phí xây dựng nền móng cao. Vì vậy ngày nay người ta sử dụng kết cấu bê tông dự ứng lực hoặc kết cấu bê tông cường độ cao kết hợp với các phương án xây dựng hợp lý.

Thời gian thi công lâu bằng bê tông cốt thép khá lâu. Bởi vì bê tông cần thời gian để đông cứng. Trong khoảng thời gian này chất lượng bê tông chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, môi trường… Có thể khắc phục bằng cách sử dụng bê tông đúc sẵn lắp ghép hoặc bán lắp ghép.

Khả năng tái sử dụng thấp và tốn kém nhiều công sức cho việc tháo dỡ, vận chuyển.

Đơn giá 1m3 bê tông cốt thép

Gia-1m3-be-tong-cot-thep
Giá 1m3 bê tông cốt thép phụ thuộc nhiều yếu tố

Đơn giá 1m3 bê tông cốt thép có thể thay đổi phụ thuộc vào diện tích dự án thi công. Ngoài ra cũng tùy vào tình hình nguyên vật liệu xây dựng chung ở thời điểm đó. Ví dụ về cuối năm, chi phí sẽ cao hơn bởi khi đó nhu cầu xây dựng nhà ở nhiều.

Mặt khác giá của 1 khối bê tông cốt thép còn phụ thuộc vào chất lượng bê tông. Khu vực bạn sinh sống ở đâu. Cốt thép bố trí cho hạng mục nhà ở nào. Ví dụ phần mái nhà sẽ khác với bê tông cốt thép cầu thang hay móng nhà.

Để nhận đơn giá 1m3 bê tông cốt thép cụ thể phù hợp với yêu cầu công trình và khu vực sinh sống bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn loại bê tông cốt thép phù hợp. Tư vấn về giá của bê tông cốt thép ứng với công trình cụ thể và báo giá thiết kế nhà ở miễn phí cho bạn.

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •