Bê tông chống thấm b6 là gì | Tìm hiểu về bê tông chống thấm B6

Trong hầu hết các công trình hiện nay, dù là nhà dân sinh hay các công trình xây nhà mái thái đều sử dụng vật liệu bê tông. Tuy nhiên, bất cứ ai sử dụng vật liệu này cũng đều rất quan tâm đến khả năng chống ngấm nước của nó. Đặc biệt là các công trình thủy lợi, tầng hầm hay những công trình sử dụng bê tông chống thấm B6. Vậy bê tông chống thấm B6 là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về khái niệm bê tông chống thấm

Bê tông chống thấm là loại bê tông thương phẩm chất lượng cao. Bê tông chống thấm được hoàn thiện nhờ sự góp mặt của các chất phụ gia chống thấm. Điều này để đảm bảo khả năng chống thấm theo đúng yêu cầu của khách hàng và các công trình nói chung.

Be-tong-chong-tham-la-gi
Bê tông chống thấm là giải pháp hiệu quả nhất để bảo vệ công trình theo thời gian mà không lo nước xâm nhập

Những ưu điểm vượt trội của bê tông thương phẩm kết hợp với định lượng phụ gia được khống chế hoàn hảo tất cả tạo nên nguồn thành phẩm bê tông chống thấm chất lượng cao. Ứng dụng bê tông chống thấm nói chung giúp tăng tuổi thọ công trình. Bê tông chống thấm B6 là gì và bê tông chống thấm nói chung là gì? Câu trả lời là giải pháp hiệu quả nhất để bảo vệ công trình theo thời gian mà không lo nước xâm nhập. Đồng thời bê tông chống thấm cũng làm tăng tuổi thọ cho mọi công trình.

Thiết kế nội thất 1

Tìm hiểu về các loại mác bê tông chống thấm

Khi nhắc đến mác bê tông chống thấm, có lẽ chúng ta không thể nào kể ra hết được. Ở bài viết này chúng tôi chỉ đưa ra một số mác bê tông thường dùng hiện nay. Có thể kể đến là: M100, M150, M200, M250, M300, M350, M400. Đây là những mác bê tông chống thấm thông dụng nhất. Chúng ứng dụng cho việc xây dựng nhà cửa đến các công trình thủy lợi, nhà cao tầng hiện nay.

Cap-be-tong-chong-tham
M100, M150, M200, M250, M300, M350, M400 là các mác bê tông chống thấm thông dụng

Cấp chống thấm của bê tông thường được đánh giá theo tiêu chuẩn GOST (GOST 4795-53 và GOST 4800-59). Các tiêu chuẩn này bắt nguồn từ Nga. Trong đó, cấp độ thường xuyên được nhắc đến nhất là B6, B8, B10 và B12.

Bê tông chống thấm B6 là gì? Là cấp độ chống nước dành cho sàn mái không che chắn. Hay nói cách khác chính là các sân thượng của nhà cao tầng.

Thiết kế nội thất 1

B8 là cấp độ chống thấm cho tường nhà vệ sinh, tường nhà. Đặc điểm ứng dụng của B8 chỉ phù hợp cho các công trình nhà ở.

B10 và B12 phù hợp ứng dụng cho các công trình tầng hầm sâu hoặc công trình cống thủy lợi.

Phụ gia ngăn nước cho bê tông và vật tư hỗ trợ bê tông thường dùng gồm: Các thành phần trộn gốc polime-silicat, dung dịch lỏng bitum… Ngoài ra còn kèm theo là các loại băng cản nước, các chất thẩm thấu từ mặt ngoài bê tông chống thấm….

Thiết kế nội thất 1

Tìm hiểu bê tông chống thấm B6 là gì?

Be-tong-chong-tham-b6-la-gi
B6 là cấp độ chống nước dành cho sàn mái không che chắn và các sân thượng của nhà cao tầng

Khái niệm bê tông chống thấm B6

Bê tông B6 là cấp độ chống nước dành cho sàn mái không che chắn và các sân thượng của nhà cao tầng, nhà mái thái. Hiện nay ngoài bê tông chống thấm B6 còn có rất nhiều phương pháp để ngăn ngừa sự thấm nước sân thượng. Có thể kể đến như sử dụng màng khò nóng, sơn tự dính hay chất chống thấm. Tuy nhiên việc ứng dụng các loại mang khò hay sợ tự dính thường đòi hỏi kỹ thuật cao. Chi phí của các phương pháp này cũng cao. Chính vì vậy các nhà thầu vẫn quyết định sử dụng bê tông chống thấm B6 cho các công trình nhà cao tầng. Khi nào xuất hiện các vết nứt thì mới sử dụng các biện pháp còn lại.

Đặc điểm của bê tông chống thấm B6

Bê tông B6 chống thấm sở hữu cấu trúc đặc. B6 không có lỗ rỗng được cấu tạo từ cốt liệu và xi măng. Để đạt được cường độ yêu cầu tỷ lệ cấp phối cần phải rất chính xác. Đồng thời quá trình thi công nghiêm ngặt mới không phát sinh lỗ rỗng và khe nứt. Đặc điểm của bê tông B6 là không thấm nước. Nếu để nước thấm qua sẽ ảnh hưởng tới cường độ cũng như tuổi thọ của bê tông và không còn đúng với cái tên chống thấm của nó nữa.

Việc để nước thấm qua bê tông mà không ảnh hưởng tới tuổi thọ và chất lượng công trình cần phải có tính toán cụ thể. Nguyên nhân mà bê tông B6 nói riêng và các loại bê tông khác nói chung có thể cho nước thấm qua là do cấu trúc lỗ rỗng hở liên tục. Bê tông có độ rỗng (15-35%), đá được dùng trong bê tông có cùng cỡ hạt và chứa rất ít hoặc không dùng đến cát.  Những hạt đá có cùng kích thước được bao phủ và dính kết với nhau tại các vị trí tiếp xúc bằng lượng hồ xi măng. Đây chính là nguyên lý tạo nên lỗ rỗng hở bên trong cấu trúc bê tông thương phẩm.

Quy trình sử dụng bê tông chống thấm B6 cho công trình

Về cơ bản thì các bề mặt bê tông chống thấm thường có tính đàn hồi hay co giãn. Cũng bởi vậy mà nó sẽ tạo ra nhiều các mao mạch. Ngoài ra các khoảng trống khiến cho các nguồn nước dễ dàng thẩm thấu vào. Chính vì thế khi thi công các nhà thầu và thợ phải thực hiện đúng kỹ thuật đầm dùi hay áp dụng đúng kỹ thuật để đảm bảo độ chính xác cao. Vậy quy trình sử dụng bê tông chống thấm B6 là gì?

Bước 1

Chuẩn bị bề mặt công trình. Bề mặt vữa ximăng, bê tông chống thấm B6 đủ mác, không bong tróc. Loại bỏ tuyệt đối rêu mốc, sơn cũ, dầu mỡ, bụi phấn. Loại bỏ luôn các lớp vữa xi măng đã bị phong hóa. Đối với tường mới cần để kết cấu vữa xi măng ổn định (tối thiểu 12 ngày), đối với sàn bê tông (tối thiểu 21 ngày)

Bước 2

Tiến hàng phủ bê tông chống thấm B6 lên toàn bộ sàn mái. Hãy lựa chọn các đơn vị thi công uy tín để thực hiện các kỹ thuật này một cách chính xác.

Bước 3

Cán hồ bảo vệ lớp chống thấm đồng thời phủ thêm mastic SK-6 chống nóng cho công trình (tùy vào lựa chọn của gia chủ). Hãy tìm đến các đơn vị tư vấn, thi công để được đáp ứng.

Trên đây là thông tin chung về bê tông chống thấm nói chung. Đồng thời cũng là bài viết giải đáp bê tông chống thấm B6 là gì? Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại bê tông chống thấm này. Ngoài ra bạn cũng đừng quên liên hệ để nhận tư vấn và báo giá thiết kế nhà mái thái đẹp nhé!

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •