1 khối bê tông tươi bao nhiêu kg | Bảng quy đổi mác bê tông tươi

Bê tông tươi ngày càng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng

Bê tông tươi là vật liệu xây dựng không thể thiếu của mỗi công trình. Đặc biệt là các công trình xây nhà mái thái đẹp thì bê tông tươi lại càng quan trọng. Vậy 1 khối bê tông tươi bao nhiêu kg? Trọng lượng của 1m3 bê tông tươi là những câu hỏi mà chúng tôi thường được hỏi. Vậy nếu bạn chưa biết thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

Vật liệu 1 khối bê tông tươi gồm những gì?

Một trong những vật liệu quan trọng nhất cần phải có khi đổ bê tông là xi măng. Xi măng là thành phần kết dính quan trọng trong đổ bê tông. Thông thường xi măng chiếm khoảng 5- 7% tổng giá trị công trình. Đây là % phổ biến nhất hiện nay.

1-khoi-be-tong-tuoi-bao-nhieu-kg
Bê tông tươi ngày càng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng

Vật liệu cần có trong một khối bê tông tiếp theo đó chính là cát. Loại cát thường được sử dụng trong các công trình là cát đen và cát vàng. Tuy nhiên bạn phải biết cách chọn và tiêu chuẩn về cát xây dựng trong quá trình đổ xi măng. Nếu bạn không biết cách chọn và xác định tiêu chuẩn thì chất lượng của bê tông sẽ bị ảnh hưởng. Không những thế bạn cần tìm những địa chỉ cung cấp cát xây dựng uy tín.

Thiết kế nội thất 1

Đá cũng là một trong những vật liệu đổ xi măng cần chuẩn bị. Loại đá thường được sử dụng trong công trình bao gồm đá 1×2 hoặc đá 4×6 (đá nhỏ). Tùy thuộc điều kiện xây dựng thực tế cũng như nhu cầu sử dụng bê tông khác nhau mà lựa chọn đá phù hợp. Khi lựa chọn đá cần bỏ hết tạp chất, bụi bẩn để bê tông đạt chất lượng cao.

Vật liệu cuối cùng mà cũng rất cần thiết đó chính là nước. Chỉ khi xác định được nước thì bạn mới có thể biết được 1 khối bê tông tươi bao nhiêu kg. Khi chọn nước cũng cần loại bỏ nước phèn, mặn, lợ hay nhiễm bẩn.

Giải đáp 1 khối bê tông tươi bao nhiêu kg?

Để xác định được 1 khối bê tông tươi nặng bao nhiêu kg thì bạn cần xác định được tỷ lệ giữa các thành phần có trong 1m3 bê tông. Bạn phải xem nó là bao nhiêu thì mới có thể xác định cụ thể và chính xác nhất cân nặng của bê tông.

Thiết kế nội thất 1

Thông thường trọng lượng của 1 khối bê tông tươi theo tiêu chuẩn trong xây dựng Việt Nam là 2.400 kg/m3. Nếu quy đổi ra tấn thì đó chính là 2 tấn 600kg cho 13 bê tông tươi.

Để hiểu rõ hơn tỷ lệ trộn bê tông cho từng loại mác bạn hãy theo dõi bảng sau:

Mác bê tôngXi măng (Kg)Cát (m3)Đá (m3)Nước sạch (lít)
150288.050.5050.913185
200350.5500.4810.900185
250415.1250.4550.887185

Dựa vào bảng trên, ta có thể biết được 1 khối bê tông tươi bao nhiêu kg. Như thường thì 1m3 cát nặng từ 1.2 tấn đến 1.5 tấn tùy loại. Và 1m3 đá sẽ nặng từ 1.5 đến 1.6 tấn.

Thiết kế nội thất 1

Như vậy, cân nặng của 1 khối bê tông tươi mác 150, 200, 250 phụ thuộc vào trọng lượng của từng loại vật liệu có trong bê tông đó. Ví dụ, trọng lượng riêng của bê tông mác 250 là:  415.125 kg xi măng + 0.455 m3 cát + 0.887 m3 đá và 185 lít nước sạch. Với những loại bê tông khác cũng tương tự như vậy.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ và kỹ thuật. Ở các trạm trộn bê tông đã áp dụng hệ thống điều hành và quản lý trung tâm đã giúp cho quá trình trộn bê tông nhanh chóng hơn. Ngoài ra cũng chính xác hơn với khối lượng lớn trong thời gian ngắn hơn.

Bảng quy đổi mác bê tông tươi trong xây dựng

Bang-quy-doi-mac-be-tong-tuoi
Bảng quy đổi mác bê tông tươi trong xây dựng

Phụ thuộc từng loại bê tông cần sử dụng sẽ có cấp độ bền cũng như cường độ chịu nén khác nhau. Bạn cần tính toán kỹ xem nền hay sàn của nhà mái thái. Từ đó tính xem cần thi công cần chịu cường độ nén tối thiểu là bao nhiêu để sử dụng loại mác bê tông tươi cho phù hợp.

Khi xây nhà mái thái người ta sử dụng loại mác bê tông từ mác 100, mác 150, mác 200, mác 250, mác 300 và mác 350. Một số mác bê tông cao cấp được ứng dụng xây dựng công nghiệp, còn lại xây nhà dân dụng. Ngoài ra, một số công trình xây dụng cần sức chịu nén cao hơn thì dùng mác cao hơn. Có thể kể đến như: mác 400, 450, 500,…

Trong quá trình xây dựng, mỗi kỹ thuật hay nhà thầu đều nắm rõ được cách tính khối lượng bê tông. Họ phải biết được 1m3 bê tông tươi bao nhiêu kg. Bởi vì điều này giúp cho việc tính toán khối lượng vật liệu và chi phí tối ưu nhất.

Một số khái niệm liên quan đến khối lượng bê tông

Định mức vữa xây dựng

Định mức vữa xây dựng là tỷ lệ xi măng, vôi cục cùng cát vàng cho một 1m3 vữa xây dựng. Vữa xây dựng cũng có nhiều loại định mức khác nhau. Chính vì vậy nó cần căn cứ vào yêu cầu, mong muốn thực tế của khách hàng.

Định mức bê tông

Khi tìm hiểu về 1 khối bê tông tươi nặng bao nhiêu kg các bạn sẽ bắt gặp khái niệm định mức bê tông. Vậy định mức mác bê tông xây dựng là gì?

Định mức mác bê tông là được hiểu là tỷ lệ cát đá xi măng cần cho 1m3 khối bê tông. Đó cũng là tỷ lệ cát đá, xi măng cần cho 1m3 bê tông mác 100, 200, 250, 300,… Bạn có thể quay trở lại phần bảng phía trên để xem định mức cấp phối vật liệu mác bê tông.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thể tự giải đáp băn khoăn về câu hỏi xoay quay vấn đề 1 khối bê tông tươi bao nhiêu kg. Ngoài ra việc chuẩn bị thiết kế nhà mái thái, thi công nhà mái thái cũng rất quan trọng. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá thiết kế nhà và tư vấn miễn phí.

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •